• Cơ sở 1: Số 2 ngõ 426 đường Láng. Mở cửa: 8h30-18h. Nghỉ chiều Thứ 7, Chủ nhật.
    Cơ sở 2: Số 65 Trần Khát Chân. Mở cửa: 7h-22h30 hàng ngày.

Tin tức / Blogs

Phát triển chiều cao cho trẻ: Đâu mới là thời điểm vàng?

Ngày 07/03/2019

Phát triển chiều cao cho trẻ có lẽ là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ, chỉ sau câu chuyện dinh dưỡng đầy đủ. Vì vậy, bố mẹ cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng để giúp bé cao lớn một cách an toàn mà không tốn quá nhiều thời gian hay công sức. 

Một khi bố mẹ nắm rõ những kiến thức này, phát triển chiều cao cho con không còn là chuyện nan giải. Để hiểu đúng và đủ về phát triển chiều cao cho con, chúng ta cần đi lần lượt từ việc tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ thấp còi cho đến thời điểm phù hợp nhất để phát triển chiều cao của con, cách thức tăng chiều cao tối đa và cách tự đo chiều cao cho trẻ tại nhà.

 1.       Nguyên nhân khiến trẻ thấp còi

Trẻ thấp còi có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, nhưng 3 nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Bé sinh non dẫn đến gầy yếu, thấp còi.
  • Trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùng khiến cho sức đề kháng kém và liên tục bị tấn công bởi vi rút, vi khuẩn còn có là thể do chế độ dinh dưỡng chưa bổ sung đủ chất. 

Đối với 2 nguyên nhân này, ta chỉ có thể khắc phục bằng cách nâng cao sức đề kháng cho trẻ, nhưng bố mẹ có biết không, thật ra cả 2 nguyên nhân đầu đều có thể khắc phục tốt nhất bằng cách tập trung vào giải quyết từ nguyên nhân thứ 3, đó là bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển toàn diện về cân nặng, chiều cao, trí óc. 

Đặc biệt, về khía cạnh phát triển chiều cao, ngoài việc được quyết định bởi di truyền, thì việc bổ sung dinh dưỡng và tập trung phát triển vào đúng thời điểm vàng phát triển chiều cao của con chính là cách thức thông minh nhất để giúp con phát triển chiều cao một cách an toàn và toàn diện.  Vì vậy việc nắm bắt cơ hội vàng vào đúng thời điểm bé phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất là rất quan trọng. Thế nhưng, khi nào mới là thời điểm vàng?

Phát triển chiều cao cho trẻ: Đâu mới là thời điểm vàng

2.        Thời điểm vàng phát triển chiều cao cho trẻ

Thời điểm vàng để phát triển chiều cao cho trẻ bao gồm 2 giai đoạn, đó là khoảng thời gian 2 năm đầu đời và thời kỳ dậy thì. Đây cũng chính là hai thời điểm thích hợp nhất mà nếu bố mẹ bỏ lỡ sẽ không thể tìm được cơ hội tốt hơn cho con.

Giai đoạn 24 tháng đầu đời

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, trong thời gian 2 năm đầu đời (khoảng 1000 ngày), trẻ có thể tăng 25cm ở năm đầu tiên và 10cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo, một khi trẻ được bổ sung dinh dưỡng đúng cách và đầy đủ. Hai năm đầu đời này cũng là khoảng thời gian sẽ quyết định đến 60% khả năng phát triển chiều cao về sau. 

Cụ thể, thời kỳ 1 năm đầu đời chính là lúc trẻ phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất. Bố mẹ có thể thấy sự thay đổi rõ rệt trong cân nặng và chiều của con theo từng tháng, thậm chí từng ngày. Đến cuối năm 1 tuổi, trẻ có thể đạt được kích cỡ chiều dài gấp rưỡi so với khi vừa mới sinh.

Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn mà căn bệnh suy dinh dưỡng có thể dễ dàng tấn công bé nhất. Chính vì thế, bố mẹ rất cần chăm bẵm cẩn thận, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong thời kỳ ăn dặm, để không ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể lực và trí tuệ của bé về sau. Giai đoạn chuyển tiếp từ bú mẹ sang ăn dặm, bố mẹ nên chuẩn bị kỹ càng kiến thức và tâm lí, đa dạng hoá bữa ăn dặm, sử dụng nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau (cả dinh dưỡng từ động vật: các loại thịt, cá lẫn  dinh dưỡng từ thực vật, đặc biệt là các loại đậu). 

Xu hướng bổ sung các loại đậu, hạt dinh dưỡng vào bữa ăn dặm cho bé đang ngày càng được các mẹ đón nhận và hưởng ứng. Chính vì thế, bố mẹ nên xem xét việc bổ sung các loại đậu thường xuyên hơn, và có thể liên hệ với Lá để được tư vấn chi tiết hơn về dinh dưỡng cho bé từ các loại đậu, hạt.

Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn khó khăn và vất vả nhất trong suốt thời gian nuôi con. Bố mẹ hãy giữ cho mình tâm lí vững vàng và hết lòng vì con, vì chỉ cần qua giai đoạn này, hàng năm bé sẽ phát triển đều đặn hơn từ khi bé lên ba. Hàng năm, tốc độ tăng trưởng sẽ rơi vào khoảng 6,2cm, mật độ xương cũng tăng lên khoảng 1%/năm đối với cả 2 giới tính. Tuy nhiên tốc độ và mật độ này hoàn toàn có thể được kích thích tăng lên ở giai đoạn dậy thì nếu như bé được ăn uống đầy đủ dưỡng chất và phát triển cân đối.

24 tháng đầu đời là giai đoạn phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất 

Giai đoạn dậy thì (từ 12-18 tuổi)

Vào giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ thực sự phát triển toàn diện: từ chiều cao, cơ bắp, khung xương đến cả các chức năng sinh dục. Tốc độ tăng chiều cao của trẻ cũng sẽ đạt ở ngưỡng tối đa, với bình quân 10-15cm/năm, và giảm dần sau khi bước qua thời kỳ dậy thì. Đối với bé gái, bé sẽ tăng liên tục 10cm ở năm 10 tuổi cho đến khi đạt được mức tăng 15cm vào năm 12 tuổi. 

Trong khi đó, cùng ngưỡng tăng này nhưng thời gian tăng của bé sẽ kéo dài đến năm 14 tuổi. Cả 2 tốc độ tăng này sẽ giảm dần khi bước đến tuổi 15 đối với bé gái và 17 đối với bé trai. Giai đoạn phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất cũng sẽ nằm trọn trong khung thời kỳ dậy thì này, quyết định đến 23% chiều cao của một người trưởng thành. Bên cạnh tốc độ tăng chiều cao, kích thước xương, khối lượng xương và mật độ chất khoáng cũng tăng lên mỗi năm cho đến khi trẻ bước qua tuổi vị thành niên (cụ thể 4%/năm). 

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, các hormone tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển chiều cao của trẻ là các hormone tăng trưởng như IGF-1, steroid sinh dục, hormone sinh dục, hormone GH và các receptor của các hormone. Chính vì vậy, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, sắt kẽm, canxi, vitamin A, D và i-ốt là vô cùng quan trọng và đây cũng là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả nhất để phát triển chiều cao cho bé cân đối và an toàn.

3. Cách tăng chiều cao tối đa cho trẻ

Bổ sung thực phẩm tăng chiều cao 

Việc thúc đẩy chiều cao của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn các thực phẩm giúp làm tăng chiều cao trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Các loại thực phẩm này có thể là: các loại hạt, đậu; các loại rau chứa nhiều vitamin A1 và các khoáng chất như rau bina, cà rốt; hoa quả; thịt (lợn, gà, bò), hải sản, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua,…). 

Trong các loại thực phẩm vừa kể tên, hạt và các loại đậu có lẽ là thực phẩm dễ bị bỏ sót nhất trong chế độ dinh dưỡng, nhưng lại là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Bởi vì ngoài việc chứa các protein có lợi và đầy đủ các khoáng chất cần thiết đã kể tên, hạt dinh dưỡng còn chứa rất nhiều lysine, một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của xương. 

Do vậy, bố mẹ nên bổ sung thêm các loại hạt dinh dưỡng và thức uống từ hạt vào khẩu phần ăn cho trẻ hàng ngày. Nếu bố mẹ còn đắn đo và chưa nắm rõ, bố mẹ có thể liên lạc cho Xanh Lá để được tư vấn miễn phí về hạt dinh dưỡng và thức uống từ hạt, bởi vì Xanh Lá tiên phong đi đầu trong việc cung cấp, hỗ trợ bổ sung sữa hạt tự nhiên không chất bảo quản và các loại hạt dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể.

Hạt là thực phẩm bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ sinh hoạt và vận động thích hợp

Bên cạnh chế độ ăn uống làm kích thích chiều cao, một chế độ sinh hoạt và vận động đều đặn cũng quan trọng cho bé. Nếu như chế độ dinh dưỡng chính là điều kiện cần để nuôi chiều cao ở trẻ, thì chế độ sinh hoạt và vận động hợp lý chính là điều kiện đủ để kích thích sự dài ra của xương và phát triển cơ bắp, từ đó cải thiện vóc dáng cho trẻ. Bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ có chế độ ăn ngủ, sinh hoạt có giờ giấc và đặc biệt khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao để rèn luyện thân thể và kích thích sự phát triển của xương khớp. 

Ngoài ra, việc lựa chọn một môn thể thao để tập hàng ngày cũng giúp bé trở nên năng động hơn và góp phần đẩy lùi các thói quen xấu như lạm dụng điện thoại, máy tính, chơi điện tử, xem ti vi ... 

Bóng rổ là bộ môn kích thích tăng chiều cao rất tốt và ngày càng phổ biến ở Việt Nam

Chú ý giấc ngủ

Còn một điểm cần đặc biệt lưu ý với bố mẹ, đó là chất lượng giấc ngủ, thời lượng giấc ngủ của trẻ cũng quyết định rất nhiều đến sự phát triển chiều cao, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì. Việc ngủ đủ giấc và đi ngủ đúng giờ vừa tạo cho trẻ thói quen tốt, vừa là khoảng thời gian quan trọng để trẻ phát triển chiều cao, vì thế nhất định phải để trẻ ngủ đủ 8-9 tiếng/ngày. 

Tư thế ngủ ngay ngắn cũng sẽ giúp các khớp xương phát triển tốt hơn là kìm hãm chúng bằng cách ngủ nằm sấp hay co rút chân tay. Gối, đệm, giường cũng là các vật tác động đến giấc ngủ sâu của trẻ, vì thế hãy cho trẻ một không gian ngủ êm ái và thoải mái, để trẻ có thể ngủ sâu và cơ thể có đủ điều kiện để phát triển chiều cao một cách toàn diện nhất.

Giấc ngủ sâu giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn

4.       Cách giúp trẻ đo chiều cao tại nhà

Bố mẹ có thể tự đo chiều cao tại nhà cho bé và theo dõi sự phát triển của bé bằng cách chuẩn bị thước dây để đo đạc và ghi lại chiều cao mỗi lần đo. Một số gia đình sẽ chọn một khoảng không gian, khoảng tường trống trong nhà và dùng thước dây kẻ vạch đo chiều cao cho bé. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể mua cân đo cân nặng và chiều cao cho bé ở nhà hoặc đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra cân nặng và chiều cao. 

Lá cũng khuyến khích bố mẹ đưa con và đưa chính mình đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên (theo khuyến cáo là từ 6 tháng-1 năm nên đi kiểm tra một lần) để phát hiện và phòng ngừa các căn bệnh sớm, đồng thời nghe bác sĩ tư vấn, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ.

Như vậy, qua bài viết này, Xanh Lá hy vọng bố mẹ đã hình dung được thời điểm vàng để phát triển chiều cao của trẻ cũng như hiểu được tầm quan trọng của việc chớp lấy cơ hội phát triển chiều cao cho bé và cách thức phát triển chiều cao toàn diện nhất cho trẻ. Nếu bố mẹ có thắc mắc, hay muốn trao đổi thêm về các thông tin này, hãy liên hệ với Xanh Lá, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và trò chuyện!

chế độ ăn uống chiều cao
nhung-chang-linh-chong-oxy-hoa
Những chàng lính chống oxy hóa

13/12/2018

Nhắc đến người lính này thì không thể nhắc đến gốc tự do. Anh chị nghe đến gốc tự do như một cái gì đó xấu, đúng là vậy thật nhưng chưa đủ. Gốc tự do được hình thành từ các phản ứng trong cơ thể mình chị à, có thể từ các việc có lợi nhưng cũng có thể từ các việc có hại, ví dụ như quá trình ăn uống, tổng hợp chất dinh dưỡng trong cơ thể hay thâm chí tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hay stress… Do đó nó là một kết quả tất yếu của tự nhiên…...

Xem thêm
mot-ly-cacao-am
1 ly cacao ấm cho mùa đông lạnh về

13/12/2018

Mấy hôm nay gió mùa về rồi anh chị à, Lá đi ra ngoài đường là rét lắm. Lá ngồi trong nhà còn đỡ, chứ mưa rét Lá thương các anh ship lắm chị à!...

Xem thêm
oc-cho-cho-me-bau
Óc chó cho mẹ bầu

13/12/2018

Các chị nhà Lá mua óc chó về thường hay bảo khó ăn, đôi khi đắng. Nhưng đâu đó thời gian sau lại nghiền, cứ khen giòn giòn, ngậy thanh mà bùi. Thế là ăn miết!...

Xem thêm
niem-hanh-phuc-cua-la
Niềm hạnh phúc của Lá

29/01/2019

Mỗi ngày, Lá có thể nấu cơm gạo lứt Trạm Tấu độn hạt kê Nam Định của mình, ăn ngọt dẻo mềm thơm. Mỗi ngày, Lá có thể được nhâm nhi một nắm hạt mixed-nut rất giòn ngon và no bụng. Mỗi ngày, Lá có thể dùng những hạt mình có để xay sữa hạt cho cả gia đình uống....

Xem thêm
nhung-thuc-pham-nen-co-trong-che-do-an-cua-tre
NHỮNG THỰC PHẨM NÊN CÓ TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ

12/02/2019

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển của bé, anh chị cùng Lá xem qua những thực phẩm nên có trong bữa ăn của trẻ nha!...

Xem thêm