• Cơ sở 1: Số 2 ngõ 426 đường Láng. Mở cửa: 8h30-18h. Nghỉ chiều Thứ 7, Chủ nhật.
    Cơ sở 2: Số 65 Trần Khát Chân. Mở cửa: 7h-22h30 hàng ngày.

Tin tức / Blogs

UỐNG NƯỚC DỪA KHI MANG THAI: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC THƯỜNG GẶP

Ngày 21/02/2019

Nhiều lời đồn thổi cho rằng uống nước dừa khi mang thai giúp da bé trắng hồng mịn màng ngay từ trong bụng mẹ và bổ sung nước ối hiệu quả cho những mẹ bầu lâm vào tình trạng thiếu ối. Các mẹ bầu còn rỉ tai nhau rằng chăm chỉ uống mỗi ngày từ 2-3 quả dừa, em bé sinh ra sẽ to khỏe mập mạp. Nhưng sự thực nước dừa có “thần thánh” đến vậy không ? Hãy cùng Xanh Lá tìm hiểu ngay sau đây.

1. Uống nước dừa khi mang thai có tốt không ?  

Nước dừa rất ít calo và chất béo, có nhiều vitamin cùng khoáng chất như sắt, kali, magie, canxi, natri và phốt pho. Tưởng chừng đây là nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào cho mẹ bầu bồi bổ, tuy nhiên, tính chất đầu tiên của nước dừa các mẹ bầu cần ghi nhớ đó là loại quả này CỰC ÂM theo Đông y. Với những bà bầu, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, những chuyển hóa chất cơ bản trong cơ thể xảy ra mạnh mẽ và phức tạp. 

Với đặc tính hàn của nước dừa, khi uống sẽ đưa lạnh vào cơ thể và làm gián đoạn quá trình chuyển hóa.  Nguy hiểm hơn, cơ thể người mẹ nhiễm lạnh sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa, từ đó gây hại tới bào thai còn vô cùng mong manh. Vậy nên trong 3 tháng đầu giai kỳ, thai phụ được khuyến cáo không nên sử dụng nước dừa. 

Những mẹ bầu đã “trót” uống nước dừa cũng cần chú ý bởi những tác hại trên còn tùy thuộc vào cơ địa của người mẹ, lượng nước dừa mẹ đã nạp vào ít hay nhiều và lượng hấp thụ của mỗi người. Dù vậy, mẹ vẫn nên hạn chế nước dừa cho đến khi thai nhi phát triển cứng cáp hơn. 

Vô số lời truyền miệng cho rằng uống nước dừa giúp mẹ sinh con trắng trẻo hồng hào hơn

Một trong số những hiểu lầm tai hại về nước dừa đó là thức uống này giúp em bé khi sinh ra trắng hồng mịn màng. Trên thực tế, chưa có thông tin khoa học nào xác thực điều này, bởi màu da của trẻ phần lớn là do di truyền gen từ bố và mẹ, mọi phương pháp trắng da cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ đều không đem lại hiệu quả.

2. Uống nước dừa tăng ối - hiểm họa khôn lường 

Một trong những thông tin sai lệch nhất về nước dừa chính là uống nước dừa giúp mẹ bầu tăng nước ối cho thai nhi. Theo TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy, phó giám đốc bệnh viện Từ Dũ, nước ối được cấu tạo từ hai thành phần chính: máu và chất lỏng trong cơ thể người mẹ. Nước ối vô trùng bao bọc xung quanh và bảo vệ thai nhi khỏi sang chấn và nhiễm trùng nên rất cần được chú ý. 

Tình trạng thiếu nước ối xảy ra khi mức nước ối của người mẹ dưới 200ml, nguyên nhân thường thấy do mẹ mắc tiền sản giật, huyết áp hoặc khó hấp thụ và dẫn đến nguy cơ bé kém phát triển xương cùng phổi, thậm chí nguy hiểm hơn là thai nhi tử vong.

Vì lo lắng thai nhi thiếu ối và chậm phát triển, nhiều bà mẹ bất chấp uống đến 2-3 trái dừa /1 ngày

Xuất phát từ nỗi lo lắng trên, nhiều bà mẹ tin tưởng vào lời đồn “uống nước dừa, tăng nước ối” mà không biết rằng nếu lượng nước ối vượt quá ngưỡng cân bằng sẽ làm giảm sức khỏe của chính người mẹ. Ngoài cung cấp điện phân và khoáng chất giúp ổn định tăng cường miễn dịch, nước dừa không có khả năng tác động đến nước ối của người mẹ. Ngược lại, việc lạm dụng các biện pháp tăng nước ối không khoa học dẫn đến các hiểm họa như: sảy thai; trẻ sau khi sinh từ 2-3 tháng có dấu hiệu yếu ớt, bệnh tật; người mẹ suy nhược hậu sản.

3. Nước dừa đối với bà bầu có sao không vào tháng cuối thai kỳ? 

Ở các giai đoạn sau của thai kỳ, nước dừa giúp ngăn ngừa chứng viêm đường tiết niệu, bổ sung lượng chất muối hao hụt ở cơ thể mẹ và tăng cường hệ miễn dịch nhờ axit lauric có tác dụng chống vi khuẩn, virus. Dù mang nhiều khoáng chất tốt và giải nhiệt hiệu quả, song với mẹ bầu đây lại là thức uống nên hạn chế trong mọi giai đoạn thai kỳ. Do tính chất CỰC ÂM của nước dừa, nếu sử dụng không đúng cách, mẹ bầu sẽ tự làm tổn thương đến xương khớp của mình. 

Nước dừa gây nguy hiểm cho bà bầu trong giai đoạn đầu thai kỳ, vậy những tháng cuối thai kỳ thì sao?

Song hạn chế không đồng nghĩa với việc loại bỏ hoàn toàn, nếu sử dụng nước dừa một cách khoa học, thức uống này sẽ cải thiện đáng kể vấn đề rạn da và lão hóa ở người mẹ. Để đảm bảo lượng nước dừa hợp lý nạp vào cơ thể, mẹ bầu nên lắng nghe ý kiến từ bác sĩ trước tiên, tránh tham khảo các nguồn tin không chính thống gây hiểu lầm, hoang mang.

4. Mang thai uống nước dừa như thế nào ?

Nếu lỡ yêu thích nước dừa, bà bầu phải uống sao để tránh các tác dụng phụ ?

Nước dừa thanh mát, giải nhiệt hiệu quả và là thức uống ưa thích của nhiều người (kể cả mẹ bầu), đặc biệt khi thời tiết oi bức, nóng nực. Có nhiều cách để mẹ bầu thưởng thức đồ uống ưa thích mà không phải lo lắng về những tác dụng phụ.

  • Tham khảo bác sĩ nhằm hiểu hơn về cơ địa của bản thân, từ đó thiết lập chế độ dinh dưỡng đa dạng, lành mạnh.
  • Mẹ bầu nên chọn mua dừa quả thay vì nước dừa đóng hộp để đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm thiểu các chất bảo quản phụ gia.
  • Mẹ bầu không nên uống nước dừa vào buổi tối vì nước dừa lợi tiểu sẽ làm tăng tần suất đi vệ sinh của mẹ, ảnh hưởng tới giấc ngủ.
  • Nước dừa có tính hàn, do đó mẹ bầu không nên dùng chung với đá.
  • Sau khi hoạt động mạnh, cơ thể nóng lên, mẹ bầu không nên uống nước dừa ngay lập tức mà cần nghỉ ngơi để cơ thể tự làm mát trước.

Tóm lại:

Nước dừa nói riêng và các thực phẩm khác nói chung đều mang đến hàm lượng dinh dưỡng, công dụng nhất định cho mẹ bầu. Tuy nhiên nếu không có chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng thực phẩm không khoa học, mẹ bầu sẽ gặp phải những tác dụng phụ vô cùng nghiêm trọng. Trong hoàn cảnh tin tức lan tràn và không được kiểm chứng rõ ràng, mẹ bầu cần giữ bình tĩnh, không nên nóng vội dẫn đến tình trạng bổ sung dinh dưỡng vô tội vạ. Mẹ nên tham khảo từ các bác sĩ chuyên ngành và các trang thông tin khoa học chính thống để nhận được những lời khuyên bổ ích nhất. 

nhung-chang-linh-chong-oxy-hoa
Những chàng lính chống oxy hóa

13/12/2018

Nhắc đến người lính này thì không thể nhắc đến gốc tự do. Anh chị nghe đến gốc tự do như một cái gì đó xấu, đúng là vậy thật nhưng chưa đủ. Gốc tự do được hình thành từ các phản ứng trong cơ thể mình chị à, có thể từ các việc có lợi nhưng cũng có thể từ các việc có hại, ví dụ như quá trình ăn uống, tổng hợp chất dinh dưỡng trong cơ thể hay thâm chí tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hay stress… Do đó nó là một kết quả tất yếu của tự nhiên…...

Xem thêm
mot-ly-cacao-am
1 ly cacao ấm cho mùa đông lạnh về

13/12/2018

Mấy hôm nay gió mùa về rồi anh chị à, Lá đi ra ngoài đường là rét lắm. Lá ngồi trong nhà còn đỡ, chứ mưa rét Lá thương các anh ship lắm chị à!...

Xem thêm
oc-cho-cho-me-bau
Óc chó cho mẹ bầu

13/12/2018

Các chị nhà Lá mua óc chó về thường hay bảo khó ăn, đôi khi đắng. Nhưng đâu đó thời gian sau lại nghiền, cứ khen giòn giòn, ngậy thanh mà bùi. Thế là ăn miết!...

Xem thêm
niem-hanh-phuc-cua-la
Niềm hạnh phúc của Lá

29/01/2019

Mỗi ngày, Lá có thể nấu cơm gạo lứt Trạm Tấu độn hạt kê Nam Định của mình, ăn ngọt dẻo mềm thơm. Mỗi ngày, Lá có thể được nhâm nhi một nắm hạt mixed-nut rất giòn ngon và no bụng. Mỗi ngày, Lá có thể dùng những hạt mình có để xay sữa hạt cho cả gia đình uống....

Xem thêm
nhung-thuc-pham-nen-co-trong-che-do-an-cua-tre
NHỮNG THỰC PHẨM NÊN CÓ TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA TRẺ

12/02/2019

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển của bé, anh chị cùng Lá xem qua những thực phẩm nên có trong bữa ăn của trẻ nha!...

Xem thêm